Jantima

Author's details

Name: jantima jaroenphol
Date registered: April 16, 2011

Latest posts

  1. เหตุโรงงานปิโตเลียม “ระเบิด” นิคมมาบตาพุด — May 8, 2012
  2. ผนึกกำลังเครือข่าย บูรพานำทีมวิจัยดันชุมชนมาบตาพุดเข้มแข็ง — May 8, 2012
  3. บทวิเคราะห์ (เบื้องต้นของนักสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม) — May 5, 2012
  4. เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง — August 9, 2011
  5. ภาพ : ปัญหาต่าง ๆ — June 12, 2011

Author's posts listings

May
08

เหตุโรงงานปิโตเลียม “ระเบิด” นิคมมาบตาพุด

เกิดเหตุการณ์ ระทึกที่ระยองเมื่อเกิดเหตุการณ์ถังสารเคมีระเบิดมาบตาพุด เหตุการนี้สร้างความตกอกตกใจให้กับชาวระยองอย่างมากเพราะมีข่าวแจ้งว่ามีสารที่ก่อมะเร็งรั่วไหลออกมาทำให้ต้องมีการอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่เป็นการด่วน ความคืบหน้าล่าสุด ข่าวโรงงานระเบิดที่ มาบตาพุด วันนี้ (5 พ.ค.) เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่โรงงานในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด จ.ระยอง โดยเบื้องต้นยังไม่ยืนยัน ชื่อโรงงานที่เกิดระเบิด แต่เจ้าหน้าที่รายงานว่า เป็นเหตุระเบิดถังเคมี แรงระเบิดสั่นสะเทือนไปถึงตลาดมาบตาพุดที่อยู่ใกล้เคียงกัน ขณะนี้ เจ้าหน้าที่กำลังเร่งอพยพคนงานออกจากพื้นที่ ล่าสุด ได้มีการสั่งปิดถนนหน้านิคมมาบตาพุด เปิดทางรถดับเพลิง กู้ภัย เข้าไปกู้สถานการณ์ และเริ่มมีการอพยพผู้คนบางส่วนแล้ว ขณะเดียวกัน มีสายฝนเริ่มโปรยปรายลงมา ช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถดับเพลิงได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า มีคนเจ็บเกือบ 50 ราย ที่สูดดมควันไฟเข้าไปจนมีอาการระคายเคือง เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องเร่งลำเลียงส่งโรงพยาบาลอย่างโกลาหล ด้านนายวีรพงศ์ ชัยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เหตุระเบิดดังกล่าว เกิดขึ้นโรงงานกรุงเทพซินเทติก จำกัด (มหาชน) ได้รับรายงานเบื้องต้นว่าเกิดเหตุถังสารเคมีระเบิด ขณะนี้ยังเกิดควันลุกไหม้ อยู่ระหว่างการซ่อมแซม ควบคุมเพลิงไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ล่าสุดได้พยายามควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัด และส่งตัวคนเจ็บที่ส่วนใหญ่เป็นผู้รับเหมาไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล รวมทั้งสั่งโรงงานที่อยู่โดยรอบ และแจ้งเตือนให้ 3 ชุมชน อพยพคนงาน …

Continue reading »

May
08

ผนึกกำลังเครือข่าย บูรพานำทีมวิจัยดันชุมชนมาบตาพุดเข้มแข็ง

May
05

บทวิเคราะห์ (เบื้องต้นของนักสิ่งแวดล้อมอุตสาหกรรม)

ช่วงบ่ายแก่ๆ ของวันหยุด 5 พฤษภาคม 2555 (ค่อนข้างจะเป็นวันที่เป็นตัวเลขที่ดีมากเพราะเป็น เสาร์ห้า เดือนห้า ปีห้าห้า) ผมได้ทราบข่าวการเกิดระเบิด และเพลิงไหม้โรงงานบางกอกซินเทติกซ์ หรือที่รู้จักกันดีในหมู่พนักงานที่ทำงานภายในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดว่าโรงงานบีเอสที (BST) ผ่านจากทางโทรศัพท์ของมิตรสหายภาคอุตสาหกรรมในพื้นที่ และข่าวที่กระจายออกตามสื่อต่างๆ ประโคมถึงผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และวิเคราะห์ถึงผลกระทบเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นกับผู้ที่อาศัยอยู่โดยรอบบริเวณพื้นที่ รวมถึงการคาดการณ์ถึงผลกระทบระยะสั้น และระยะยาวที่จะตามมาจากเหตุการณ์ดังกล่าว

Aug
09

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับมาบตาพุด

Jun
12

ภาพ : ปัญหาต่าง ๆ

Jun
11

จำนวนสถานประกอบการอุตสาหกรรม จำแนกตามประเภทอุตสาหกรรม พ.ศ. 2550 – 2552

Jun
10

จุดเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมไทย : การวิเคราะห์ช่องว่างนโยบาย

จุดเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมไทย : การวิเคราะห์ช่องว่างนโยบาย ศาสตราจารย์ ดร.มิ่งสรรพ์  ขาวสะอาด (ชุดความรู้วิเคาระห์ช่องว่างนโยบาย) download

Jun
09

เขตควบคุมมลพิษ

เขตควบคุมมลพิษ วันที่ 3 มีนาคม 2552 ศาลปกครอง จังหวัดระยองมีคำสั่งให้ คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ประกาศเขตควบคุมมลพิษในพื้นที่นิคมมาบตาพุด จังหวัดระยอง เนื่องจากมีเอกสารรายงานทางวิชาการจำนวนมากแสดงให้เห็นว่ามีมลพิษทางอากาศ มลพิษทางน้ำ และ มลพิษจากขยะมูลฝอย และของเสียอันตราย ในพื้นที่มาบตาพุดตลอดจนพื้นที่ใกล้เคียง เช่น ตำบลบ้านฉาง ตำบลวังจันทร์ เอกสารที่สำคัญได้แก่

Jun
09

จำนวนผู้ประกันตนที่ประสบอันตรายหรือเจ็บป่วยเนื่องจากการทำงาน จำแนกตามความร้ายแรง พ.ศ. 2547 – 2551

Jun
09

สถิติกองทุนประกันสังคม พ.ศ. 2547 – 2551

 

Jun
09

ปริมาณน้ำที่เก็บเฉลี่ยทั้งปีจำแนกตามประเภทแหล่งน้ำเป็นรายอำเภอ (พ.ศ. 2551 – 2552)

Jun
09

แหล่งน้ำในจังหวัดระยองจำแนกตามประเภทแหล่งน้ำเป็นรายอำเภอ (พ.ศ. 2551 – 2552)

Jun
09

ปริมาณขยะมูลฝอย จำแนกเป็นตามเขตการปกครอง พ.ศ. 2548 – 2552

Jun
09

จำนวนผู้จดทะเบียนพาณิชย์ และทะเบียนนิติบุคคลที่คงอยู่ จำแนกตามประเภทการจดทะเบียน และหมวดธุรกิจ พ.ศ. 2552

Jun
09

จำนวนผู้จดทะเบียนพาณิชย์ และทะเบียนนิติบุคคลที่คงอยู่ จำแนกตามประเภทการจดทะเบียน เป็นรายอำเภอ พ.ศ. 2552

Older posts «